บ้านครามหม้อห้อม ยินดีต้อนรับ:: ข่าวประชาสัมพันธ์ ::

 

 

 

 ร้านบ้านครามหม้อห้อม ยินดีต้อนรับทุกท่าน

ลูกค้าสามารถทำการสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์ได้แล้ว .. วันนี้ !

ข้อแนะนำ: ให้สมัครสมาชิกก่อน เพื่อสะดวกรวดเร็วค่ะ

 เพียงแค่คลิก "หยิบ" ก็สามารถช็อปปิ้งได้แล้วจ้า หรือ <คลิกอ่าน> วิธีการสั่งซื้อสินค้า

และ

ท่านสามารถติดต่อสอบถาม ได้ทาง เว็บบอร์ด <คลิกที่นี่

โทรสั่งซื้อสินค้าได้ที่ Tel. 085-8637728 , 083-5772209 , Fax:054-061246

LINE ID: aome_auto  E-Mail: Supap_706@hotmail.com 

 

 


 

แจ้งค่าขนส่ง :: ทางร้านจะรวมค่าขนส่งให้ภายหลัง

จากนั้นจะแจ้งไปยัง กระดานสนทนา

เมื่อท่านลูกค้าทำการโอนเงินแล้ว

กรุณาแจ้งหลักฐานมายัง E-mail : Supap_706@hotmail.com หรือ LINE ID: aome_auto

ด้วยค่ะ

หรือเกิดติดปัญหาใดติดต่อมาที่

Tel. 085-8637728 , 083-5772209 , Fax:054-061246

ขอบคุณค่ะ

 

ลูกค้าท่านไหนต้องการ เสื้อเหลือง สามารถติดตามได้ที่ทางเพจเฟสบุ๊คของทางร้านบ้านครามนะครับ

หรือสามารถแอดไลน์ LINE ID : aome_auto

เบอร์โทรติดต่อ  085-8637728

 

 

 

 

 

“หม้อห้อม” เป็นภาษาพื้นเมืองมาจากการรวมคำว่า “หม้อ” กับ “ห้อม” ซึ่งคำว่า “หม้อ” หมายถึง ภาชนะชนิดหนึ่ง ส่วนคำว่า “ห้อม” หมายถึง พืชชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ต้นห้อม หรือต้นคราม

ให้สีน้ำเงินหรือกรมท่า
“ม่อฮ่อม” หรือ “หม้อห้อม” หมายถึงเสื้อผ้าที่ทำจากผ้าฝ้าย มีสีน้ำเงินเข้มที่ได้จากการย้อมด้วยต้นห้อมในหม้อดิน จึงเรียกว่า “หม้อห้อม” ต่อมามีการเพี้ยนมาเป็น
"ม่อฮ่อม" หรือ "ม่อห้อม"

หม้อห้อม จัดเป็นเครื่องแต่งกายพื้นบ้านของไทย มาตั้งแต่ยุคไทลื้อในสิบสองปันนา ยุคของลาวในประเทศลาว และยุคของไทล้านนา ทางภาคเหนือของไทย

ชาวอีสานเรียกสีครามว่าสีนิล สีหม้อ หรือสีหม้อนิล ชาวอีสานตอนบนนิยมนำไปย้อมผ้า และมัดเป็นลาย เรียกว่า ผ้าย้อมคราม

ผ้าสีครามล้ำค่าจากภูมิปัญญาบรรพบุรุษนี้ เป็นผ้าพื้นเมืองที่สำคัญของจังหวัดแพร่ ซึ่งมีการถ่ายทอดมาหลายชั่วอายุคน และแม้ว่าจะมีวิธีการเขียนได้หลายแบบ เช่น
ม่อฮ่อม ม่อห้อม

หม้อฮ่อมหม้อห้อม แต่ทุกคำล้วนมีความหมายเดียวกัน คือ เสื้อผ้าที่มีสีครามที่เกิดจากภูมิปัญญาช่างย้อม เป็นการใช้ผ้าฝ้ายที่ได้จากการทอ ย้อมด้วยสีครามที่ได้จากต้นห้อมหรือต้นคราม

ได้ผ้ามีสีเดียวกันตลอดทั้งผืน          

กรรมวิธีการย้อมผ้า

ความเป็นมาของการทำผ้าหม้อห้อมมีการทำสืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน ในการย้อมผ้า ชาวทุ่งโฮ้ง จังหวัดแพร่ นำเอาส่วนที่เป็นลำต้น และใบของต้นห้อมมาหมักในหม้อตามกรรมวิธีที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ

ทำให้ได้น้ำสีคราม แล้วนำมาย้อมกับผ้าสีขาวให้เป็นผ้าคราม

ขั้นตอนในการทำน้ำย้อม น้ำที่ใช้ย้อมจะได้มาจากการนำต้นห้อมมาหมักในน้ำ

จนใบห้อมเน่า และได้น้ำสีเขียวไข่กามีกลิ่นเหม็น จากนั้นนำใบห้อมที่เน่าแล้วทิ้งไป และนำใบห้อมใหม่มาหมักในน้ำเดิมจนใบห้อมเน่าเหม็นและน้ำมีสีเข้มข้นขึ้น ต่อจากนั้นจะกรองกากใบห้อมทิ้งไป

เหลือแต่น้ำห้อมสีฟ้า เมื่อนำน้ำที่ได้ไปหมักกับปูนขาว กวนให้ขึ้นฟอง จะได้น้ำสีน้ำเงินเข้มหรือสีคราม เมื่อกรองเอาแต่น้ำสีคราม ใส่ในหม้อดินใบใหญ่จึงเรียกว่า หม้อห้อม ส่วนขั้นตอนการย้อมผ้าหรือ

เส้นด้าย ให้เป็นสีหม้อห้อม จะต้องย้อมหลาย ๆ ครั้ง โดยผสมขมิ้น ฝักส้มป่อยเผา หรือน้ำมะขามเปียก และน้ำด่างที่ได้จากการเกรอะขี้เถ้าและเหล้าป่า หรือน้ำอ้อย ลงไปในน้ำย้อมด้วย

 

โดยปกติแล้ว ลักษณะของผ้าหม้อห้อมจะเป็นสีครามที่ย้อมจากสีธรรมชาติ ดังนั้น จึงมีสีตกค่อนข้างมากจนมีการกล่าวถึงว่า หม้อห้อมแท้ต้องสีตก และเมื่อยื่งซักสีก็จะยิ่งสวย ผ้าหม้อห้อมย้อม

สีครามที่ได้จากการย้อมด้วยน้ำห้อมจะต่างจากการย้อมผ้าด้วยสีสังเคราะห์ทางเคมี ซึ่งสีจะไม่ซีด เมื่อผ่านการซักล้าง วิธีการในการช่วยให้สีตกน้อยลง  คือ แช่น้ำเกลือหรือหัวน้ำส้มไว้ 1 คืน ก่อนซักครั้งแรก

หลังจากนนั้นก็ซักตามปกติโดยแยกซักออกจากผ้าที่มีสีอ่อน สีจะตกประมาณ 4-5 ครั้ง จากนั้นสีครามก็อยู่ตัว คุณก็จะได้ผ้าหม้อห้อมย้อมครามที่มีสีสวยไว้สวมใส่ในทุกเทศกาล

รูปแบบของผ้าหม้อห้อม

ปัจจุบันได้มีการพัฒนารูปแบบของผ้าหม้อห้อมไปหลากหลายรูปแบบ โดยการปรับวิธีการและเทคนิคในผลิต เพื่อปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับการใช้งานและยุคสมัย ซึ่งมี 3 รูปแบบหลัก คือ

1. หม้อห้อมที่ย้อมครามจากสีธรรมชาติ

2. หม้อห้อมสังเคราะห์ มีทั้งการใช้ผ้าย้อมสีครามมาจากโรงงาน หรือ การนำผ้าดิบมา

ย้อมเอง บ้างก็ย้อมแบบบาติก เย็บแล้วก็ผ่านกรรมวิธีฟอกให้นุ่ม ฟอกป้องกันสีตก ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ซื้อ

3. หม้อห้อมที่นำเนื้อผ้าทั้งสองแบบมาใช้ผสมผสานกัน ซึ่งเป็นโอกาสให้ลูกค้าเลือกได้ตามรสนิยม ตามโอกาสแห่งการใช้สอย

ผู้ผลิตและร้านค้า ต่างก็ได้มีการออกแบบ ตกแต่งผ้าหม้อห้อมเพื่อให้ลูกค้าได้เลือกตามรสนิยม และโอกาสในการใช้  รวมไปถึง การใช้ลวดลายเทคนิคการทอ การเพ้นท์ลาย สกรีนลาย มัดย้อม

จุ่มย้อม เพื่อให้เป็นไปตามยุคสมัย และความต้องการของลูกค้าทุกเพศ ทุกวัย  และทุกเทศกาล

ความเป็นมาของบ้านครามหม้อห้อม

“บ้าน” เป็นสถานที่ที่รวมให้สมาชิกทุกคนให้อยู่รวมกัน ไม่ว่าเราจะเจอเรื่องราวทั้งทุกข์และสุข บ้านและสมาชิกในบ้านยังคงมีความเป็นห่วงเป็นใยกัน มีทุกความรุ้สึกดีๆ ที่อยู่ในบ้าน

“คราม” เป็นชื่อของพืชชนิดหนึ่ง ลำต้นขนาดเล็ก มีใบน้อย ใบมีขนาดเล็ก คนสมัยโบราณนิยมนำกิ่งครามทั้งใบมาแช่น้ำด่าง เพื่อหมักเอาน้ำคราม มาย้อมผ้า สีที่ได้คือสีน้ำเงินเข้ม เรียกว่า

สีครามนั่นเอง

“บ้านครามหม้อห้อม” เกิดขึ้นจากแนวคิดของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการให้มีศูนย์รวมของ

ผลิตภัณฑ์จากผ้าหม้อห้อมหลากหลายรูปแบบ ซึ่งเป็นที่ถูกอกถูกใจของลูกค้าและผู้มาเยี่ยมเยือน

มีการปรับเปลี่ยนแนวความคิดใหม่ของผ้าหม้อห้อม และต้องการส่งเสริมให้ผ้าหม้อห้อมเป็นที่รู้จักของผู้คนทั้งในประเทศและต่างประเทศ  นอกจากนี้ สินค้าของ “บ้านครามหม้อห้อม” จะเน้นคุณภาพของงาน

หม้อห้อมที่ต้องการให้ลูกค้าที่มาซื้อหรือมาเที่ยวชมสินค้าที่ร้านจะกลับมาเลือกดูเลือกซื้อผ้าหม้อห้อมอีกครั้ง เหมือนดั่งบ้านที่ให้ความรู้สึกดีๆ มีความสุขใจทุกครั้งที่ได้มา